กว่าจะเป็นโนเกิร์ตให้เรากิน ต้องผ่านกรรมวิธีอะไรบ้าง

โยเกิร์ต คืออาหารอีกหนึ่งชนิดที่มีประโยชน์ในเรื่องระบบขับถ่าย เป็นผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนมซึ่งเกิดจากการหมักจุลินทรีย์ทำให้มีรสชาติเปรี้ยวมีประโยชน์ต่อร่างกายมากกว่าการดื่มนม โยเกิร์ตนั้นยังมีประโยชน์ต่อผิวด้วย ไม่ว่าจะเป็นสาวๆวัยทำงานหรือนักแสดงคลิปหลุดVKต่างก็ต้องกินโยเกิร์ตเพื่อเพิ่มจุลินทรีย์ที่ดีเข้าสู่ร่างกาย
โยเกิร์ต คือผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนมชนิดต่างๆไม่ว่าจะเป็นนมสด นมพร่องมันเนย นมถั่วเหลืองโดยการใช้แบคทีเรีย แลคโตบาซิลัสและสเตรปโตคอคัสเทอร์โมฟิลลัส เป็นหลักใส่ลงไปหมักกับนมต่างๆ แบคทีเรียเหล่านี้นั้นจะช่วยย่อยน้ำตาลแลคโตสในนมให้เป็นกรดแลกติกทำให้มีภาวะกรดมีรสเปรี้ยว นมเปรี้ยวนั้นมี 2 ชนิดคือนมเปรี้ยวที่มีลักษณะเป็นน้ำเหมือนเครื่องดื่มและอีกชนิดหนึ่งที่เป็นนมเปรี้ยวที่มีลักษณะเหลวข้นที่เรียกว่า โยเกิร์ต
ใครอยากลองทำโยเกิร์ตที่บ้าน สามารถทำได้แบบง่ายๆ ถ้ามีเชื้อโยเกิร์ตเริ่มจากตุ๋นนมสดแล้วเติมนมผงลงไปจากนั้นตั้งไว้ที่อุณหภูมิ 95 องศาเป็นระยะเวลา 5 นาทีแล้วคนให้เข้ากันจากนั้นก็ลดอุณหภูมิให้เหลือ 45 องศา เติมเชื้อโยเกิร์ตลงไปคนส่วนผสมให้เข้ากันอีกครั้งแล้วปิดฝาทิ้งไว้ข้ามคืนก็จะได้ นอนดูคลิปหลุดVKให้สบายใจแล้วค่อยมาดูใหม่ในตอนเช้า
โยเกิร์ตโฮมเมด แต่ถ้าไม่มีเชื้อโยเกิร์ตก็ต้องอาศัยการหมักน้ำตาลให้เชื้อจุลินทรีย์นั้นในนมกับน้ำตาลแล้วตั้งทิ้งไว้ที่อุณหภูมิปกติ 2-3 วันจึงนำมาผ่านความร้อนด้วยวิธีการเดียวกันก็เสร็จ

ประวัติโยเกิร์ต
ประวัติวิทยาศาสตร์มีความเห็นว่าโยเกิร์ตเป็นอาหารที่อยู่ในชนของเผ่าทราเซียนเป็นบรรพบุรุษเก่าแก่ที่สุดของชาวบัลแกเรีย
ชาวทราเซียนั้นเก่งในการเลี้ยงแกะ คำว่า yog ในทราเซียนแปลว่าหนาหรือข้นส่วน urt แปลว่าน้ำนม คำว่าโยเกิร์ต น่าจะได้มาจากการสมาสของคำทั้งสอง ยุคโบราณชาวบราซิลมีวิธีการเก็บรักษาน้ำนมไว้ในถุงที่ทำมาจากหนังแกะเวลาเดินทางก็จะเอาถุงนี้คาดไว้ที่เอวความอบอุ่นจากร่างกายรวมกับจุลชีพที่มีเยอะในหนังแกะช่วยทำให้เกิดปฏิกิริยาในการหมักน้ำนมในถุงก็จะกลายสภาพเป็นโยเกิร์ตไป

โยเกิร์ตกินตอนไหนดี
โยเกิร์ตนั้นเป็นอาหารที่ไม่ควรกินตอนท้องว่างเพราะในโยเกิร์ตมีกรดแลคติกที่ไม่มีสามารถให้ประโยชน์ ได้เต็มที่ในกระเพาะที่มีสภาวะเป็นกรดโดยเฉพาะในช่วงท้องว่าง หากอยากรับประทานสารอาหารอย่างเต็มที่ควรทานโยเกิร์ตหลังทานอาหารจะดีกว่า ช่วยย่อยอาหารแถมยังทำให้หุ่นดีเหมือนกับนักแสดงคลิปหลุดVKที่เราเคยดู

เราควรจะกินโยเกิร์ตในตอนเช้าจะช่วยลดน้ำหนักได้ผล แถมดีต่อสุขภาพแต่มีข้อแม้ว่าต้องกินรสธรรมชาติเท่านั้น โดยนำผลไม้ ยางกีวี่ บลูเบอรี่ สตอเบอรี่ แอปเปิ้ลหรือ หรือผลไม้อื่นเพื่อเพิ่มไฟเบอร์ให้กับร่างกาย จะทำให้โยเกิร์ตถ้วยนั้นมีคุณค่าทางสารอาหารมากขึ้นและเอิ่มท้องด้วย คืนไหนที่นอนดูคลิปหลุดVKช่วงดึกๆ อาการหิวจุกจิกในมื้อถัดไปลดลงแถมยังทำให้ระบบการขับถ่ายดีขึ้น