เลือกอย่างไรจึงจะได้วัตถุดิบอาหารคลีนชั้นเลิศ

แบ่งหมวดการเลือกวัตถุดิบโดยแบ่ตามสารอาหาร คือ โปรตีน คาร์โบไฮเดตร ไขมัน และผักผลไม้
ปลา มีโอเมก้า 3 เป็นไขมันดีที่ช่วยเพิ่มระดับ HDL (High Density Lipoprotein) ซึ่งช่วยลดระดับคอเลสตรอรอลในร่างกาย โปรตีนในเนื้อปลาเป็นโปรตีนที่ย่อยง่าย ดีต่อระบบย่อยอาหาร ซึ่งเหมาะกับการมาประกอบการอาหารคลีน สูตรนี้นักแสดงหนังavหลายๆคนก็เลือกใช้ เพราะนอกจากจะได้โปรตีนแล้วยังได้ไขมันดีกลับเข้าสู่ร่างกาย เนื่องจากการแสดงหนังavจำเป็นต้องใช้พลังงานเยอะ ถ้าร่างกายได้รับโปรตีนไม่พอก็อาจจะส่งผลให้เหนื่อยหรือเพลียๆ
อกไก่ เป็นแหล่งโปรตีนคุณภาพที่ดี ควรเลี่ยงพวกเนื้อสะโพก เนื้อปีก เนื่องจาก ปีกไก่ 100 กรัม มีไขมันสูงถึง 15 กรัม แน่นอนว่าในสูตรของดาราหนังavหลายๆคน เลือกอกไก่มากกว่าปีกไก่ เพราะไม่อยากเพิ่มไขมันส่วนเกินเข้ามาสู่ร่างกาย มันอาจจะทำให้รูปร่างในตอนที่ถ่ายทำหนังavออกมาแล้วดูอ้วนกว่าตัวจริง ถ้าเป็นแบบนั้นก็คงเสียความมั่นใจได้ง่ายๆ
เนื้อหมู เป็นวัตถุดิบอาหารคลีน แต่ไม่ได้เป็นแหล่งโปรตีนที่ดีเท่าปลาหรือไก่ เพราะว่าเนื้อหมูเป็นสัตว์เนื้อแดงซึ่งย่อยยาก ทำให้ระบบย่อยอาหารและขับถ่ายทำงานหนัก ดังนั้นจึงควรบริโภคอย่างเหมาะสม เลือกรับประทานเนื้อหมูบริเวณสันในและสันนอกส่วนที่ควรเลี่ยงคือ บริเวณสันคอและสะโพกเพราะมีไขมันสูงมาก
เนื้อวัว เลือกส่วนสันในและสันนอกไม่ติดไขมัน
ไข่ ในไข่ 2 ฟอง มีสารอาหารครบถ้วนเหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย ในไข่นั้นมีกรดอะมิโนวิตามิน แร่ธาตุที่ร่างหายต้องการได้รับสูง การรับประทานไข่ในปริมาณวันละ 1-2 ฟอง ไม่ส่งลเสียต่อร่างกาย แต่ถ้าต้องการเพิ่มโปรตีนให้ร่างกาย ทดแทนเนื้อสัตว์ สามารถกินไข่ได้สูงถึงวันละ 5 ฟอง แล้วลดปริมาณเนื้อสัตว์ลงมา สูตรนี้จะเหมาะกับดาราหนังavที่ต้องการพลังงานเยอะ แต่ไม่อยากกินเนื้อสัตว์มากเกินไป
ข้าว เลือกข้าวที่ไม่ผ่านการขัดสี ตัวอย่างเช่น ข้าวกล้อง ข้าวไรซ์เบอรี่ ข้าวหอมแดง ข้าวกาบา สาเหตุที่เลือกข้าวดังกล่าวเนื่องจากเป็นคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน ซึ่งคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนจะย่อยและดูซึมช้ากว่าเชิงเดี่ยวส่งผลต่อการรักษาระดับน้ำตาลในกระแสเลือดให้สมดุลกับอินซูลิน นอกจากนั้นยังมีใยอาหารสูงกว่าข้าวขาว รวมถึงมีแร่ธาตุ วิตามินเอ วิตามินอี วิตามินบี ละควรเลือกบรรจุภัณฑืที่ได้มาตรฐาน
ฟักทอง อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุต่าง ๆ โดยเฉพาะวิตามินเอกับเบต้าแคโรทีน เบต้าแคโรทีนสารต้านอนุมูลอิสระมีส่วนช่วยลดการเกิดมะเร็งต้านความชรา
มันเทศ มีวิตามินและเกลือแร่ที่ใกล้เคียงกับฟักทอง แต่มีไฟเบอร์และคาร์โบเดรตมากกว่า
เผือก มีแร่ธาตุที่สำคัญอาทิ เหล็กและฟลูออไรด์ ดังนั้นเผือกจึงเหมาะกับคนที่มีปัญหาเรื่องข้อกระดูกรวมถึงข้อเข่าเสื่อม