ถ้าต้องเดินทางนานๆ ควรเลี่ยงอะไรเพื่อไม่ให้ปัสสาวะบ่อยเกินไป

ทุกครั้งที่ต้องเดินทาง หลายๆคนมักจะเตรียมข้าวของ หรือเตรียมความพร้อมก่อนเสมอ บางคนถึงขนาดว่าดูหนังโป๊ฝรั่งให้หายอยากก่อนเริ่มเดินทาง จะได้ไม่หงุดหงิดใจระหว่างทาง สิ่งนั้เป็นเพียงการเตรียมตัวล่วงหน้า แต่ถ้าการเดินทางกินระยะเวลานาน จนไม่สามารถพักดูหนังโป๊ฝรั่งได้ ก็แสดงว่าอาจมีปัญหาเรื่องการเข้าห้องน้ำได้ด้วย เราจะมาแชร์อาหารที่แนะนำให้หลีกเลี่ยง เพราะจัดเป็นอาหารที่ช่วยกระตุ้นปัสสาวะกันค่ะ มาดูกันดีกว่าว่าอาหารที่ทำให้สาวๆ มีอาการปวดปัสสาวะง่ายมีอะไรกันบ้าง
1.น้ำอัดลม
น้ำอัดลมคือเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน ซึ่งแน่นอนว่าเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนจะกระตุ้นให้ร่างกายรู้สึกปวดปัสสาวะได้บ่อยมาก แม้ว่าการดื่มน้ำอัดลมจะทำให้รู้สึกสดชื่นแม้แต่ตอนดูหนังโป๊ฝรั่งมาเหนื่อยๆ ถ้าได้ดื่มสักแก้วก็จะสดชื่นทันที แต่หากเผลอดื่มในช่วงระหว่างเดินทาง ก็อาจจะสร้างความยากลำบากในการเข้าห้องน้ำได้เช่นกัน ยิ่งถ้าเป็นในช่วงกลางคืนหรือก่อนนอน แนะนำให้หลีกเลี่ยงการดื่มน้ำอัดลมไปเลย เพราะจะส่งผลให้เกิดอาการปวดปัสสาวะช่วงกลางดึกได้
2.ชาหรือกาแฟ
เครื่องดื่มประเภทชาและกาแฟ ถือเป็นเครื่องดื่มที่มีสารคาเฟอีนสูงมาก ยิ่งดื่มมากเท่าไรก็ยิ่งทำให้เกิดอาการปวดปัสสาวะได้มากเท่านั้น เนื่องจากคาเฟอีนคือสารที่มีฤทธิ์ในการขับปัสสาวะ ดังนั้นจึงมักทำให้เกิดอาการปวดปัสสาวะบ่อย บางคนถึงขั้นมีอาการปัสสาวะเล็ดเลยทีเดียว
3.ช็อกโกแลต
เนื่องจากช็อกโกแลตหรือโกโก้มีส่วนประกอบของสารคาเฟอีน โดยคาเฟอีนถือเป็นสารที่เราต่างทราบกันดีอยู่แล้วว่ามีฤทธิ์กระตุ้นให้เกิดอาการปวดปัสสาวะได้ง่าย ดังนั้นหากสาวๆ ไม่อยากแวะเข้าห้องน้ำในระหว่างเดินทางบ่อยๆ แนะนำให้หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มหรือขนมที่มีส่วนผสมของช็อกโกแลตหรือโกโก้กันค่ะ
4.ส้ม
ส้ม หรือแม้แต่มะนาวหรือสับปะรด รวมทั้งผลไม้ที่มีกรด ล้วนมีฤทธิ์ในการกระตุ้นปัสสาวะด้วยกันทั้งสิ้น เนื่องจากกรดที่อยู่ในผลไม้ จะกระตุ้นให้กระเพาะปัสสาวะต้องทำงานหนัก ดังนั้นมันจึงทำให้เกิดอาการปวดปัสสาวะบ่อย ตอนดูหนังโป๊ฝรั่งก็ไม่เว้น และบางครั้งก็อาจส่งผลให้เกิดปัญหาปัสสาวะเล็ดตามมาได้อีกด้วย
5.มะเขือเทศ
แม้ว่ามะเขือเทศจะเป็นผลไม้ที่ให้ประโยชน์แก่ร่างกาย แถมยังมีสรรพคุณทางยาค่อนข้างสูง อีกทั้งยังช่วยบำรุงสุขภาพผิวให้สวยเหมือนนางเอกหนังโป๊ฝรั่งได้ทั้งจากภายในและภายนอกได้เป็นอย่างดี แต่ทราบหรือไม่ว่ามะเขือเทศก็จัดอยู่ในประเภทของอาหารที่มีส่วนกระตุ้นปัสสาวะเช่นกัน อีกทั้งยังมีส่วนทำให้เกิดอาการปัสสาวะเล็ดได้อีกด้วย ดังนั้นหากสาวๆ มีปัญหาในเรื่องของการไม่สามารถควบคุมการปัสสาวะได้ดี แนะนำให้พยายามหลีกเลี่ยงการกินอาหารเหล่านี้ในช่วงเดินทางหรือในช่วงที่ต้องอยู่ในสถานการณ์ที่ไม่สามารถเข้าห้องน้ำได้จะดีกว่า