ประโยชน์ของการทำอาหารรับประทานเอง

แน่นอนว่าถ้าดิฉันเอ่ยคำว่าทำอาหารเพื่อนๆคงจะคิดได้เลยทันทีว่านั่นจะต้องเป็นหน้าที่ของคุณผู้หญิง เพียงฝ่ายเดียว แต่เขาบอกนะคะว่าในสมัยนี้ยุคนี้หน้าที่การทำอาหารหรืองานบ้านงานเรือนไม่ใช่หน้าที่ของคุณผู้หญิงเพียงฝ่ายเดียว คุณผู้ชายหลายๆคนก็มักจะเริ่มหันหน้าเข้ามาทำอาหารดูแลงานบ้านควบคู่กับคุณผู้หญิงบ้างแล้วซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่ดีเพราะแต่ละคนก็มักจะมีงานเป็นของตัวเองอะไรที่ช่วยกันแบ่งเบาได้ก็ดีมากๆดังนั้นเพื่อนๆรู้ไหมคะ ว่าการที่เรานั้นทำอาหารเก่งรู้จักการทำอาหารมีประโยชน์อะไรบ้าง หากเพื่อนๆยังไม่ทราบเราไปดูกันเลยค่ะ

ประการแรกได้ประหยัดเงินในกระเป๋ามากขึ้นแน่นอนค่ะว่าการทำอาหารรับประทานเองจะช่วยในเรื่องลดค่าใช้จ่ายในครอบครัวได้มากยิ่งขึ้นเพราะถ้าเพื่อนๆนั้นนิยมแต่ออกไปรับประทานอาหารข้างนอกบ้านคิดดูสิคะว่ามื้อหนึ่งเป็นเงินจำนวนเท่าไหร่แต่ถ้าเพื่อนๆลองซื้ออาหารสดเข้ามาทำอาหารรับประทานเอง คุณจะสามารถ รับรู้และควบคุม การใช้จ่ายในด้านเรื่องอาหารมากินขึ้น ยกตัวอย่างคร่าวๆนะคะอาทิตย์นึง ใช้เงินเพียง 600 บาทในการซื้ออาหารสดเข้ามาเพื่อทำอาหารรับประทานเอง แต่ถ้าหากเพื่อนเพื่อนออกไปรับประทานข้างนอกบ้านอย่างต่ำๆมื้อนึง ก็ประมาณ 100 แล้ววันนึงมี 3 มื้อ เห็นไหมคะว่าแตกต่างกันมากแค่ไหน

ประการที่สอง ได้รับประทานอาหารที่ถูกปากเพื่อนๆมากยิ่งขึ้น จะมีใครล่ะคะรับรู้ความชอบของเราได้ดีเท่ากับตัวของเราเอง บางครั้งเราออกไปรับประทานอาหารข้างนอกทางร้านค้าก็จะยึดตามสูตรที่ตนเองถนัดทำอาจจะไม่ถูกปากไม่ถูกใจเพื่อนๆก็ได้แต่ถ้าเพื่อนๆหันกลับมาทำอาหารรับประทานเองเพื่อนๆจะสามารถควบคุมรสชาติให้เป็นไปตามใจเพื่อนๆได้

ประการที่สาม สร้างความสัมพันธ์ใหม่ๆให้ในครอบครัว คิดถึงภาพเวลาที่คนในครอบครัวหันมาช่วยกันทำอาหารสิคะ ร่วมกันทำอาหารร่วมกันชิมทำให้มีความสุขและได้มีเวลาพูดคุยกันมากขึ้นอีกด้วย

ประการที่สี่ ได้หลีกเลี่ยงอาหารฟาสต์ฟู้ด หรืออาหารที่ไม่มีประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกายของเพื่อนเอง เพราะถ้าหากว่าเพื่อนๆนั้นทำอาหารไม่เป็นและใช้ชีวิตในเวลาที่เร่งรีบ เพื่อนๆหลายคนคงเลือกที่จะรับประทานอาหารขยะหรืออาหารฟาสต์ฟู้ดซึ่งเป็นโทษต่อร่างกาย แต่ถ้าเพื่อนๆสละเวลาหันมาทำอาหารรับประทานเองเพื่อนๆจะสามารถเลือกวัตถุดิบที่เพื่อนๆจะนำมาปรุงอาหารได้ นี่แหละค่ะคือข้อดีของการที่เพื่อนๆทำอาหารรับประทานเอง หากใครทำไม่เป็นนะคะเพื่อนๆลองฝึกทำแล้วเพื่อนๆจะหลงเสน่ห์ในการทำอาหารค่ะ